Tầm quan trọng của túi khí an toàn

Ân Thanh Tuấn gửi lúc | Tag: Ford Ranger , Hải Phòng Ford

   Đảm bảo an toàn khi điều khiển phương tiện trong lúc tham gia giao thông là điều được quan tâm nhất của tất cả mọi người. Đó hẳn cũng là lý do khi xã hội phát triển,đời sống được nâng cao thì nhu cầu sử dụng ô tô làm phương tiện di chuyển cá nhân của người dân cũng tăng lên. Theo suy nghĩ của nhiều người thì di chuyển bằng phương tiện ô tô sẽ đảm bảo an toàn hơn là dùng xe máy,xe đạp,... Điều đó hoàn toàn đúng bởi ô tô được trang bị rất nhiều các thiết bị an toàn,đặc biệt trong số thiết bị đó là hệ thống túi khí quanh xe,một thiết bị đảm bảo an toàn không thể thiếu trong xe.Hãy cùng Hải Phòng Ford tìm hiểu tầm quan trọng,cơ chế hoạt động cũng như một số lưu ý khi sử dụng túi khí an toàn.

ford-airbag

ford-air-bag

   Túi khí là bộ phận bạn không thể nhìn thấy trong điều kiện bình thường,tuy nhiên khi có bất kỳ vụ va chạm xe nào được phát hiện thì túi khi sẽ ngay lật tức bung ra để bảo vệ bạn,sự bảo vệ này nhanh đến mức bạn chỉ kịp nhận ra sự va chạm và chưa kịp phản ứng lại thì đã được túi khí bảo vệ. Các mô đun túi khí được thiết kế để bung ra rất nhanh và nhanh chóng xẹp xuống để đảm bảo giữ an toàn cho hành khách nhưng không làm cho họ bị mắc kệt trên xe. Mục đích của túi khí là cung cấp cho hành khách một lớp đệm mềm để hạn chế tổn thương do tai nạn gây ra. Một chiếc xe hiện đại có thể chứa nhiều túi khí xung quanh xe nhằm bảo vệ tối đa cho hành khách,hệ thống túi khí có thể là túi khí ở vị trí dành cho người điều khiển phương tiện , túi khí cho người ngồi ở tay lái phụ,túi khí cho các hành khách khác,túi khí ở rèm bên. Khi xảy ra va chạm bộ phận cảm biến va chạm của xe sẽ cung cấp các thông tin quan trọng tới đơn vị túi khí điều khiển điện tử (ECU),các thông tin được cung cấp bao gồm :loại va chạm,góc độ,mức độ nghiêm trọng,..Sau khi nhận được những thông tin này các thuật toán điều khiển túi khi điện tử sẽ xác định để cung cấp các mạch bắn khác nhau hoặc sử dụng nhiều túi khí khác nhau để bảo vệ hành khách tốt nhất.Một số mẫu ô tô của Ford được trang bị hệ thống túi khi hiện đại quanh xe: Ford Everest với 6 túi khí quanh xe,Ford Ecosport với 7 túi khí an toàn,Ford Ranger với 6 túi khí,...

air-bag-ford

ranger-tui-khi

   Một số lưu ý khi sử dụng túi khí an toàn,túi khí được thiết kế để triển khai một lần duy nhất, và không có hiệu quả nếu có bất kỳ va chạm hơn nữa sau khi một tác động ban đầu đây là một bất lợi có va chạm liên tiếp với nhiều phương tiện. Túi khí được bung ra với tốc độ vô cùng nhanh bởi lượng khí gas lớn nén trong thể tích nhỏ khiến túi khí bung ra với tốc độ cực lớn, khoảng 300km/h đây là một tác động không nhỏ đến hành khách và đặc biệt là trẻ nhỏ,vì vậy túi khí có thể được vô hiệu hóa bởi người điều khiển.

   Trên đây là một số thông tin về túi khí an toàn,rất mong bài viết đã góp phần giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết bị an toàn này. Ford Hải Phòng chúc bạn an toàn trên mọi chặng đường.

 

 

 

0904 258 269