Một số thông tin về túi khí xe ô tô

Ân Thanh Tuấn gửi lúc | Tag: Ford Hải Phòng , Ford Ranger , Hải Phòng Ford

   An toàn là điều được tất cả mọi người quan tâm nhất khi tham gia giao thông,chắc hẳn đây cũng là lí do mà ngày nay khi kinh tế ngày càng phát triển thì số người sử dụng ô tô làm phương tiện di chuyển cá nhân ngày càng tăng hơn. Bởi lẽ theo suy nghĩ của phần đông mọi người thì việc di chuyển bằng xe ô tô sẽ bảo đảm an toàn hơn các phương tiện khác,suy nghĩ này hoàn toàn đúng bởi với kích thước lớn của chiếc ô tô cùng với những vị trí then chốt được gia cố bởi thép bền vững và những thiết bị an toàn được trang bị,ô tô là phương tiện giúp đảm bảo an toàn tốt nhất. Trong số các trang thiết bị an toàn trên ô tô thì túi khí an toàn có lẽ là thiết bị quan trọng nhất. Hãy cùng Ford Hải Phòng tìm hiểu một số thông tin cần biết về túi khí an toàn.

1.Tầm quan trọng của túi khí an toàn

   Túi khí là bộ phận bạn không thể nhìn thấy trong điều kiện bình thường,tuy nhiên khi có bất kỳ vụ va chạm xe nào được phát hiện thì túi khí sẽ ngay lật tức bung ra để bảo vệ bạn,sự bảo vệ này nhanh đến mức bạn chỉ kịp nhận ra sự va chạm và chưa kịp phản ứng lại thì đã được túi khí bảo vệ. Mục đích của túi khí là cung cấp cho hành khách một lớp đệm mềm để hạn chế tổn thương do tai nạn gây ra. Cơ quan quản lý giao thông quốc gia tại Hoa Kỳ ước tính 4.000 người cư ngụ xe được cứu bởi túi khí, 60 trường hợp khác sẽ vẫn còn sống nếu các thiết bị đã không được trang bị cho những chiếc xe họ đang đi. 

tui-khi-an-toan

   Một số mẫu ô tô của Ford được trang bị hệ thống túi khí hiện đại quanh xe: Ford Everest với 6 túi khí quanh xe,Ford Ecosport với 7 túi khí an toàn, Ford Ranger với 6 túi khí an toàn,...

tui-khi-an-toan

2.Cơ chế hoạt động của túi khí

   Khi xảy ra va chạm bộ phận cảm biến va chạm của xe sẽ cung cấp các thông tin quan trọng tới đơn vị túi khí điều khiển điện tử (ECU),các thông tin được cung cấp bao gồm :loại va chạm,góc độ,mức độ nghiêm trọng,..Sau khi nhận được những thông tin này các thuật toán điều khiển túi khi điện tử sẽ xác định để cung cấp các mạch bắn khác nhau hoặc sử dụng nhiều túi khí khác nhau để bảo vệ mọi hành khách một cách tốt nhất.Túi khí tăng nhanh (và sau đó ngay lập tức xẹp xuống), đỡ cho những người cư ngụ và ngăn ngừa hoặc làm giảm mức độ tiếp xúc với tay lái hay bảng điều khiển,việc tăng nhanh rồi nhanh chóng xẹp lại của túi khí nhằm bảo vệ hành khách nhưng không làm họ bị mắc kẹt ở trên xe. Những chiếc túi khí này cần phải thổi phồng với một tốc độ cực kỳ nhanh chóng để có thể được thổi phồng hết của thời gian cơ thể của một người bắt đầu di chuyển trong phản ứng đối với một vụ va chạm. Các khu vực của không gian bên trong xe được đưa lên bởi các túi khí khi nó bung được gọi là "vùng triển khai túi khí ".

tui-khi-an-toan

3. Một số lưu ý

   Túi khí được thiết kế để triển khai một lần duy nhất, và không có hiệu quả nếu có bất kỳ va chạm hơn nữa sau khi một tác động ban đầu đây là một bất lợi có va chạm liên tiếp với nhiều phương tiện.Khi cháy mô-đun túi khí, nó và khí nó tạo ra là nóng, vì vậy người ngồi xe có thể bị bỏng nhẹ. Vì được bung là với tốc độ nhanh nên khi bung túi khí có tác động lực nên hành khách vì vậy cần cẩn thận với trẻ em,người cao tuổi,...

   Túi khí là thiết bị an toàn vô cùng quan trọng trên xe,rất mong bài viết này sẽ cung cấp đến các bạn một số thông tin bổ ích về thiết bị này. Hải Phòng Ford chúc bạn an toàn trên mọi chặng đường.

0904 258 269